10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์ ปี 2558

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประกาศผลการจัดอันดับ 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ประจำปี 2558 จากการสำรวจของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมสำรวจและจัดอันดับทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล ต่างจังหวัด ผ่านทางระบบออนไลน์ และแบบสอบถาม นำไปสู่การสรุปผลสำรวจและจัดอันดับโหวตมากที่สุด 10 อันดับ

ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผอ.สวทช. กล่าวว่า จากผลสำรวจสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังคงให้ความสนใจกับข่าวใกล้ตัวที่มีผลกระทบต่อชีวิตตนเองและชุมชนใกล้เคียง ผลสำรวจเป็นแรงกระตุ้นให้ประชาชนสนใจและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นข้อมูลข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น ดังนี้

1.อุกกาบาต…ลูกไฟปริศนา

เกิดเมื่อเช้าวันที่ 7 ก.ย.2558 ปรากฏภาพลูกไฟพวยพุ่งจากท้องฟ้าสว่างวาบ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติให้ข้อมูลว่าเป็นอุกกาบาต เส้นผ่านศูนย์กลาง 3.5 ม. น้ำหนัก 66 ตัน ความเร็วมากกว่า 75,600 ก.ม.ต่อช.ม. มีค่าเทียบเท่าการระเบิดของทีเอ็นที 3.9 กิโลตัน ต่อมาคืนวันที่ 2 พ.ย. พบลูกไฟสว่างวาบสีเขียวตกลงมาจากฟ้าอีกครั้ง เบื้องต้นสถาบันวิจัยดาราศาสตร์คาดว่าจะเป็นลูกไฟที่เกิดจากวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วสูงมาก เสียดสีบรรยากาศจนเกิดการลุกไหม้ เห็นเป็นลูกไฟสว่างและมีควันขาวเป็นทางยาว ได้รับรายงานว่ามองเห็นได้ในหลายพื้นที่ อาทิ กทม. ภาคกลาง ภาคเหนือ อีสาน

2.มหันตภัยไวรัสเมอร์ส

โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือเมอร์ส เกิดเมื่อต้นปี 2558 แพร่ระบาดไป 26 ประเทศ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนและมีการแพร่ระบาดรุนแรงในเกาหลีใต้ และวันที่ 18 มิ.ย. พบผู้ป่วยชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากตะวันออกกลางติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายแรกในไทย

3.จันทรุปราคาเต็มดวงสีแดง

เกิดขึ้นในคืนวันที่ 4 เม.ย. มองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงเป็นสีแดงอิฐ เนื่องจากได้รับแสงสีแดงซึ่งเป็นคลื่นที่ยาวที่สุด หักเหผ่านบรรยากาศโลกไปกระทบดวงจันทร์ ความยาว 5 นาที ตั้งแต่เวลา 18.57-19.02 น. ช่างภาพและประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างให้ความสนใจเก็บภาพกันอย่างคึกคัก

4.พระจันทร์?ยิ้ม?อีกครั้ง

ค่ำคืนวันที่ 19-21 มิ.ย. 2558 เกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน หรือพระจันทร์ยิ้มครั้งที่ 2 แต่อันที่จริงคือ เกือบยิ้ม โดยรูปปากคือดวงจันทร์เสี้ยวที่เป็นข้างขึ้นอ่อนๆ มีตาสองข้างเป็นดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี

5.ภาพถ่ายดาวเทียมดินไหวเนปาล

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISDA-จิสดา) ใช้ดาวเทียมไทยโชตบันทึกภาพบริเวณพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล เพื่อดูสภาพการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ก่อนและหลังเกิดเหตุ โดยบันทึกภาพเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2558 เวลา 12.10 น. เปรียบกับข้อมูลก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2557 และได้ส่งแผนที่ให้องค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นในฐานะตัวแทนประเทศไทย เพื่อเป็นข้อมูลให้กับประเทศที่เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติ

6.ไขปมไฟลุกในบ้านที่พัทลุง

จากเหตุการณ์ไฟลุกไหม้สิ่งของเครื่องใช้นับร้อยครั้งที่บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดพัทลุง แต่กลับไม่สามารถหาสาเหตุได้ หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะเป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ หลายหน่วยงานลงพื้นที่หาต้นเหตุ บุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่าเหตุดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ และเป็นไปไม่ได้ที่สิ่งของจะลุกไหม้หรือติดไฟได้เอง

ภายหลังได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในบ้าน จึงพบว่าเป็นฝีมือมนุษย์ โดยได้พบภาพหญิงสาวนั่งอยู่คล้ายกำลังจุดไฟ จากนั้นจึงเรียกเด็กที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาชี้จุดเกิดเหตุ เพื่อเรียกให้คนในบ้านช่วยดับไฟ คนในสังคมจึงคลายความสงสัย

7.เมือกหอยทากไทยสู่ธุรกิจความงาม

นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ค้นพบนวัตกรรมด้านเครื่องสำอางและธุรกิจความงาม จากเมือกหอยทากไทยชื่อ หอยนวล มีสารนานาชนิดที่มีประโยชน์มากมาย เหมาะต่อการซ่อมแซมและบำรุงผิวพรรณ จึงจัดได้ว่าเป็นเมือกที่มีคุณภาพ สามารถนำมาต่อยอดหรือพัฒนาเพื่อสร้างนวัตกรรมทางด้านเครื่องสำอางและธุรกิจความงาม

8.เดินทาง 9 ปีพิชิตดาวพลูโต

ยานสำรวจอวกาศ นิวออไรซันส์ ยานสำรวจดาวพลูโตขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซ่าใช้เวลาถึง 9 ปี เดินทางไปถึงดาวพลูโตได้สำเร็จ ซึ่งอยู่ห่างจากโลกมากถึง 4,800 ล้านก.ม. ยานส่งไปในอวกาศเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2549

นับเป็นครั้งแรกที่เห็นพื้นผิวพลูโต ลักษณะผิวเรียบ มีหลุมน้อย ผิวได้เคลือบด้วยน้ำแข็งที่มีส่วนประกอบจากมีเทนและไนโตรเจน ต่างจากที่คาดไว้เดิมว่าเป็นน้ำแข็ง เต็มไปด้วยหลุมอุกกาบาต ดังนั้นจะต้องมีการปรับปรุงตำราเรียนให้ทันสมัย

9.รอยน้ำไหลบนดาวอังคาร

ในวันที่ 28 ก.ย. นาซ่าได้ประกาศการค้นพบร่องรอยการไหลของน้ำบนดาวอังคาร ถือว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ของวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์โลก โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าร่องรอยสีดำที่เกิดขึ้นเป็นพวกแร่ธาตุและผลึกเกลือที่ละลายอยู่กับน้ำ นับเป็นองค์ความรู้ใหม่ เพราะพบน้ำแล้วจะนำไปสู่การค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารตามมา

10.ซูเปอร์มูน+จันทรุปราคา

ค่ำวันที่ 28 ก.ย. ปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวง ซูเปอร์มูน โคจรใกล้โลกที่สุดในรอบปีที่ระยะห่าง 356,896 ก.ม. ทำให้ชาวโลกเห็นดวงจันทร์สว่างและมีขนาดใหญ่กว่าปกติประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่พลาดชมซูเปอร์มูนในปีนี้จะต้องรอไปจนถึงปีพ.ศ.2576 จึงจะเกิดซูเปอร์มูนอีกครั้ง

นอกจากนี้ช่วงเช้าวันเดียวกันเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเห็นได้ชัดในแถบอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ มหาสมุทรแอตแลนติก ด้านเอเชียตะวันตก แต่ประเทศไทยมองไม่เห็นเพราะตรงกับเวลากลางวัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 29 ธันวาคม 2558

Advertisements

Posted on ่1 มกราคม, 2016, in Lifestyle and tagged . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: