“ตัวเลข” นั้น สำคัญไฉน?”

…….ความเชื่อเรื่อง “ตัวเลข” ไม่เพียงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทยเท่านั้น แต่ในต่างประเทศก็มีความเชื่อเกี่ยวกับตัวเลขเช่นเดียวกัน ซึ่งแต่ละประเทศอาจมีการตีความหมายแตกต่างกันตามความเชื่อที่สืบต่อกันมา ดังนั้น “ตัวเลข” ณ วันนี้ ตัวเลขจึงไม่ใช่มาตรวัดที่ทำหน้าที่บอกจำนวนเชิงปริมาณเท่านั้น แต่ยังมีนัยยะในมิติอื่นอีกด้วย

…….จากคำกล่าวที่ว่า โชคดีบังเกิดหนที่ 3 หรือสำนวน Third Time’s a Charm เป็นคำกล่าวให้กำลังใจที่หากทำครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ไม่สำเร็จให้ลองใหม่ครั้งที่ 3 จะประสบผล ต้นกำเนิดของคำกล่าวยังไม่ชัดเจน บางแหล่งบอกว่า 3 เป็นตัวแทนของพระตรีเอกภาพ คือ พระบิดา พระบุตรและพระจิต ดังนั้น เลข 3จึงเป็นเลขที่ดีของชาวตะวันตก

…….นอกจากนั้นชาวตะวันตกเชื่อว่าเลข 8 มีรูปลักษณ์เหมือนกันกับสัญลักษณ์แห่งความเป็นนิรันดร์หรืออนันต์ในเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงความไม่มีที่สิ้นสุด (infinity) จึงถือเป็นเลขโชคลางที่ใช้สื่อความหมายถึงความเป็นอมตะ ไม่มีที่สิ้นสุดขณะที่เลข 8 สำหรับชาวจีนโดยเฉพาะผู้ที่ทำอาชีพค้าขายยกให้เลข 8 เป็นเลขแห่งมงคลเพราะในภาษากวางตุ้งมีความหมายว่า ร่ำรวย หรือ มั่งมีอีกทั้งยังหมายความได้ถึงตำนานแปดเซียนหรือโป๊ยเซียน ที่คอยดูแล ปกป้องรักษาลูกหลาน

…….ส่วน เลข 9 กับคนไทยนั้น ถือเป็นมงคลที่อยู่คู่กันมาช้านาน โดยเชื่อว่าเลข 9 ออกเสียงที่ไปพ้องกับคำว่า ก้าว หมายถึง ก้าวไปข้างหน้า ส่งผลให้ตัวเลข 9 กลายเป็นเลขมงคลที่คนไทยนิยมมากทุกยุคทุกสมัยแต่เลข 9 สำหรับชาวญี่ปุ่น เป็นสิ่งอัปมงคล เพราะ เลข 9 ในภาษาญี่ปุ่นจะอ่านออกเสียงว่า “คุ”ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำที่หมายถึง ความยากลำบาก จึงถือว่าไม่ดีและไม่งามโดยเฉพาะบรรดานักเรียน ม.ปลายที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยถือว่าสำคัญต่ออนาคตของหนุ่มสาวญี่ปุ่นมากถ้าใครได้ทะเบียนสอบหมายเลข 9 ถือว่าโชคร้ายสุดๆ ก็ว่าได้

…….เลข13 ถือเป็นเลขแห่งความโชคร้ายและอัปมงคลตามความเชื่อของชาวตะวันตกโดยมีที่มาจากหลายๆ ตำนานในศาสนาคริสต์ เช่นตำนานอาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์ที่ชื่อว่า เดอะลาสต์ซัปเปอร์ The Last Supper มีผู้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้ากับพระองค์รวม 13 คนและจูดาร์ซึ่งเป็นศิษย์ทรยศก็นั่งในตำแหน่งที่ 13 ทำให้หมายเลขนี้กลายเป็นอาถรรพณ์ที่ชาวตะวันตกเกลียดกลัวและนำไปตีความถอดรหัสมากมาย เช่น โรงแรมส่วนใหญ่มักไม่มีห้องหมายเลข 13 หลายเมืองมักไม่มีถนนหมายเลขที่ 13 วงการรถแข่งไม่เคยปรากฏรถหมายเลขที่ 13 ฯลฯนอกจากนั้นประเทศตุรกี ยังยกเลิกการใช้เลข 13 ในสายระบบสารบบของตัวเลขเลยทีเดียว

…….สำหรับชาวอิตาลีเชื่อว่าเลข 17 มีระดับความน่ากลัวพอๆ กับเลข 13 สาเหตุเพราะเมื่อเขียนเลข 17 เป็นเลขโรมันจะอยู่ในรูปของ XVII ซึ่งเมื่อสลับตัวอักษรเป็น VIXI จะมีความหมายว่าฉันเคยมีชีวิตอยู่ ซึ่งแปลว่าตายแล้วจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นอาคารในอิตาลีมักไม่มีชั้น 17 สายการบินหลายสายไม่มีที่นั่งหมายเลข 17 แม้แต่รถสัญชาติฝรั่งเศสอย่างเรโนลต์ รุ่น R17 เมื่อเข้าไปจำหน่ายในอิตาลีก็ยังต้องเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น R177

…….ความเชื่อของศาสนาพราหมณ์เชื่อว่า เลข 25 เป็นเลขที่ไม่ค่อยจะดีนัก โดยเมื่อย่างเข้าอายุ 25 ปี หรือเบญจเพส จะหมายถึง การเข้าสู่โชคและเคราะห์ที่รุนแรงไม่ทางบวกก็เป็นลบต่อชีวิตแต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็ถือเป็นจังหวะชีวิตที่ต้องระมัดระวังตัวในการเกิดอุบัติเหตุหรือเคราะห์ร้ายให้ดี

…….ที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ คือ ความเชื่อซึ่งสะท้อนให้เห็นความสำคัญของตัวเลขได้อย่างชัดเจน แล้วเมื่อตัวเลขเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่น้อยในสังคมที่ให้ความสำคัญกับการเลือกเบอร์โทรศัพท์ ทะเบียนรถ หรือแม้แต่การตั้งชื่อโดยคำนึงถึงตัวเลขที่ตีความได้จากการแปลตัวอักษร

…….ความเชื่อเรื่อง “ตัวเลข” เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่บางคนอาจจะเชื่อ หรือบางคนอาจจะไม่เชื่อ แต่หากไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่ หรือหากเชื่อก็ไม่ควรเชื่อจนงมงาย เพราะสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าตัวเลข คงหนีไม่พ้นการทำความดี  เอาเป็นว่า “ตัวเลข” นั้น สำคัญไฉน?” เชื่อว่าแต่ละคนต่างที่ “คำตอบ” อยู่ในใจแล้วใช่ไหมครับ

Advertisements

Posted on ่2 มีนาคม, 2014, in Lifestyle. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: