เฉลย O-NET 52 วิชาคณิตศาสตร์ ม.3

……….ถ้าถามเด็กบกพร่องทางเกรดส่วนใหญ่ ว่ามีใครชอบคณิตศาสตร์หรือเปล่า ไม่ต้องเดาก็รู้ได้ทันทีว่าแทบไม่มีใครชอบหรอกครับ เพราะการเรียนการสอนในบ้านเรามักจะให้ค่าน้ำหนักวิชาคณิตศาสตร์เยอะๆ  ถ้าใครเก่งคณิตศาสตร์ ก็มักจะกลายเป็นเด็กเกรดหรู เกรดดี เป็นอย่างนั้นไป
……….ถ้าถามว่า “ส้มกับสับปะรด ผลไม้ชนิดใดดีกว่ากัน” หรือ “สีชมพูกับสีฟ้าสีไหนดีกว่ากัน”  ผมเชื่อว่าหลายคนคงจะตอบยาก แต่ถ้าถามว่าระหว่าง 10 บาทกับ 20 บาท จำนวนใมากกว่ากัน ทุกคนสามารถตอบได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องคิดเลย เป็นเพราะอะไรครับ เพราะว่าเป็นตัวเลขนั่นเอง แสดงว่าอะไรที่เป็นตัวเลขแล้วจะทำให้ง่ายขึ้น แต่แปลกที่เรายังคงไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์กันอยู่
……….เราถูกกดดัน ด้วยการเรียนการสอนและการสอบในห้องเรียน ทำให้ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์มานาน หลายคนพูได้เต็มปากว่า เกลียดวิชานี้เหลือเกิน แท้จริงแล้ว คณิตศาสตร์คือเครื่องมือที่ช่วยให้เราทำอะไรได้ง่ายขึ้น  เช่น เราสามารถใช้คณิตศาสตร์ช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไปเที่ยว เรียนต่อ ซื้อโทรศัพท์มือถือ เลือกตั้ง ฯลฯ
……….ผมเชื่อว่าคนไทยเรายังคงใช้คณิตศาสตร์กันน้อย เนื่องจากหลายคนยังคงเล่นหวย โดยเฉพาะเลขท้าย 2 ตัว แทงไป 1 บาท ถ้าเราถูกเราก็จะได้ 70 บาท แต่อกาสถูกมี 1 ใน 100 ดังนั้นต่อให้ซื้อกี่งวด ๆ ก็จะขาดทุนอยู่ประมาณ 30% เสมอ ถ้าคิดอย่างนี้ได้ คณิตศาสตร์ก็คงช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้
……….ความจริงแล้วคณิตศาสตร์มีประโยชน์กับชีวิต เพียงแต่ว่าเราอาจจะไม่ชอบมันเท่านั้นเอง ตัวอย่างมีให้เห็นทั่วไป เช่น ในห้างสรรพสินค้าแบบซูปเปอร์สโตร์ เช่น บิ๊กซี โลตัส เหล่านี้ ก็มีการใช้คณิตศาสตร์มาช่วยในการคำนวณจำนวนเคาน์เตอร์แคชเชียร์ ถ้าช่วงเย็นมีลูกค้าเยอะ ก็ต้องเปิดเคาน์เตอร์แคชเชียร์เพิ่มขึ้น เพื่อลูกค้าจะได้ไม่ต้องรอคิวนาน แต่ถ้าเป็นช่วงกลางวันก็อาจลดจำนวนเคาน์เตอร์แคชเชียร์เหลือครึ่งหนึ่งก็เพียงพอแล้ว  เมื่อคณิตศาสตร์ทำเป็นระบบ ก็กลายเป็นปรแกรม ไม่ต้องใช้คนคำนวณอีกต่อไป แต่ทั้งนี้ ที่มาก็มาจากคณิตศาสตร์ทั้งสิ้น
……….ในทางการแพทย์ก็ใช้คณิตศาสตร์ในการคำนวณปริมาณยาหรือคาดการณ์อาการของโรค ซึ่งต้องใช้กราฟ หรือสถิติมาช่วยเพื่อใช้คาดคะเนว่าจะเป็นอย่างไร
……….แล้วเราจะนำคณิตศาสตร์มาใช้ในการพัฒนาตนเอง เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นได้ไหม ก็ลองดูนะครับ เช่น เราอยากพัฒนาให้มีความอดกลั้น มีความยับยั้งชั่งใจ มากกว่านี้ เพราะความอดกลั้น ความยับยั้งชั่งใจสำคัญกับชีวิตมาก เราเห็นได้ทั่วไปครับ ผู้ใหญ่หลายคนทำความดีมากมากมาย แต่สุดท้าต้องเสียผู้เสียคนเพราะขาดความอดกลั้น พอโมโหขึ้นมา ก็ไปตบคนอื่นบ้าง เอาปืนไปยิงเค้าบ้าง อนาคตดับวูบครับ
……….เราบันทึกเพื่อทำสถิตไว้เลยครับ ว่าเดือนนี้เราอดกลั้นไปแล้วกี่ครั้ง โมโหกี่ครั้ง จากนั้นก็ทำเป็นกราฟของแต่ละเดือน ดูว่าเราฝึกความอดกลั้นได้ดีแค่ไหน กราฟตัวนี้จะช่วยให้เรามองเห็นได้ว่าปีหนึ่ง ๆ เราพัฒนาตัวเองไปมากน้อยเท่าไหร่ ชัดเจนกว่าใช้ความรู้สึกคาดคะเนเอาครับ นอกจากนี้ยังปรับใช้กับการพัฒนาด้านอื่น ๆ ได้อีกเช่น ฝึกความประหยัด ความขยัน ฯลฯ
……….เราคงได้เห็นกันแล้วนะครับว่า คณิตศาสตร์อาจมีผลต่ออนาคตของเราอีกมาก บางทีเราแค่ไม่ชอบวิธีการสอนหรือเบื่อกับวิธีการสอบทำให้เรามองไม่เห็นว่า คณิตศาสตร์ที่เรียน ๆ อยู่ จะจำเป็นอะไรกับอนาคตของเรา วันนี้ใครจะเบื่อคณิตศาสตร์ก็ได้ไม่ว่ากันครับ แต่ถ้าใครหันมาสนใจกับมันสักหน่อยอาจจะชอบมันก็ได้…บ่นมาเยอะแล้วขอเข้าเรื่อง…”เฉลย O-NET 52 วิชาคณิตศาสตร์ ม.3” กันก่อนครับ
……….สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผมได้นำเสนอ “เฉลยข้อสอบ ONET ปี 53-54 วิชาคณิตศาสตร์ ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3“ ออกสู่เพื่อนครูและผู้สนใจทางเว็บไซต์ของผมเอง และเป็นเรื่องที่น่ายินดีและดีใจมากที่เอกสารที่เผยแพร่ได้รับการตอบรับจากทั้งนักเรียน ครู-อาจารย์ และผู้ปกครอง นำไปใช้เป็นสื่อเสริมในการฝึกฝน เพิ่มเติมทักษะและประสบการณ์การแก้โจทย์ปัญหาอย่างกว้างขวางเพื่อเตรียมสอบ O-NET ในปีต่อไป และมีผู้เริ่มสนใจได้สอบถามตลอดจนเสนอแนะให้ผมนำข้อสอบและเฉลยวิธีคิดละเอียดของ O-NET ปี 2552 ระดับ ม.3 วิชาคณิตศาสตร์ ขึ้นมาเผยแพร่บ้าง ผมก็เลยใช้เวลาว่าง ๆ นั่งเขียนเฉลยประมาณ 1 ชั่วโมง ที่ไม่ทำตอนแรกเนื่องจากว่ามีหลายสำนักพิมพ์ได้ทำเฉลยไว้แล้ว แต่เพื่อความสะดวกในการนำไปใช้และเผยแพร่ทั่วไป จึงได้จัดทำขึ้นอีกครั้งหนึ่ง และพบว่าเด็ก ๆ ให้ความสนใจและบางคนนำเอาไปฝึกทำที่บ้านด้วย ผมจึงคิดว่าน่าจะเป็นประโยชชน์ต่อนักเรียน ครู-อาจารย์ ผู้ปกครอง ตลอดจนบุคคลอื่น ๆ ที่มีความสนใจจะได้รับแนวคิด ทักษะการคิดคำนวณและวิธีการแก้ปัญหาจากการศึกษาเอกสารชุดนี้ เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาศักยภาพทางด้านคณิตศาตร์ให้เจริญงอกงามยิ่งขึ้น และใช้เตรียมความพร้อมในการสอบ O-NET ที่จะมีขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้อีกด้วย

หรือดาวน์โหลดได้ที่ >>> เฉลย O-NET 52 คณิตศาสตร์ | ข้อสอบ O-NET 52 คณิตศาสตร์ |หรือลิงค์ด้านล่างครับ

1. เฉลย O-NET 52 คณิตศาสตร์ ม.3
2. เฉลย O-NET 53 คณิตศาสตร์ ม.3
3. เฉลย O-NET 54 คณิตศาสตร์ ม.3
4. เฉลย O-NET 55 คณิตศาสตร์ ม.3
5. เฉลย O-NET 56 คณิตศาสตร์ ม.3
6. เฉลย O-NET 57 คณิตศาสตร์ ม.3
7.ข้อสอบ ONET คณิตศาสตร์ ม.3 ปี 52-55 พร้อมเฉลย (สำหรับติว)

Advertisements

Posted on ่21 ธันวาคม, 2013, in ONET and tagged , , , , , . Bookmark the permalink. 6 ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: