เก่งเรียน เก่งงานด้วยซอฟต์แวร์มายด์แม๊พ

…….ในบรรดาเครื่องมือพัฒนาความคิดทั้งหลายในโลก  มายด์แม็พ (Mind Map) เป็นเครื่องมือที่ผมชอบมากที่สุดและใช้มานานกว่า 10 ปีแล้วครับ  มายด์แม็พเป็นเทคนิคในการเขียนหรือจดบันทึกที่แตกต่างจากการเขียนโดยปกติของเรา โดยเขียนหัวข้อที่กลางหน้ากระดาษ จากนั้นลากเส้นหรือกิ่งออกจากหัวข้อโดยเขียนคำสั้น ๆ บนกิ่ง แล้วแตกแขนงออกไปเรื่อย ๆ เหมือนกับต้นไม้

…….จุดเด่นของมายด์แม็พ คือ เน้นการใช้คำสำคัญ รูป ภาพวาด สัญลักษณ์ และสีในการเขียน เพื่อช่วยกระตุ้นจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์  ช่วยความจำ ทำให้เห็นทั้งภาพรวมและภาพย่อยในเวลาเดียวกัน ดังนั้นมายด์แม็พจึงได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถาบันการศึกษา เพราะมายด์แม็พช่วยทำให้นักเรียนสามารถจด สรุปเนื้อหาหรือตำราเรียนได้ในกระดาษไม่กี่แผ่น และสามารถทบทวนเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว แทนที่จะต้องอ่านหนังสือทั้งเล่ม แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า มายด์แม็พเหมาะกับนักเรียนเท่านั้นนะครับ เพราะมายด์แม็พสามารถนำมาใช้ในการทำงานได้มากมาย เช่น การระดมสมอง การหาความคิดสร้างสรรค์ การวางแผน การนำเสนอ เป้าหมายชีวิต การบริหารโครงการ เป็นต้น ตัวอย่าง มายด์แม็พที่ผมใช้ในชีวิตประจำวัน เช่นทุกครั้งที่ผมจะเดินทางไปต่างประเทศ ผมจะเขียนมายด์แมปสรุปรายการสิ่งของที่จะติดตัวไป ทำให้ไม่หลงลืม เขียนมายด์แม็พเพื่อวางโครงร่างในการเขียนบทความ เขียนมายด์แม็พสรุปสิ่งที่จะต้องทำในแต่ละวันหรือสัปดาห์ครับ

…….อย่างไรก็ตาม การเขียนมายด์แม็พบนกระดาษอาจไม่สะดวกนัก เช่น การเปลี่ยนแปลงแก้ไขทำได้ยาก อาจต้องเขียนมายด์แม็พใหม่อีกครั้ง หรือการเขียนหลายแผ่นเพื่อแจกจ่าย ดังนั้นปัจจุบันจึงมีซอฟต์แวร์มายด์แม็พมากมายในท้องตลาดเพื่อช่วยทำให้เขียนมายด์แม็พบนคอมพิวเตอร์ได้สะดวก ผมขอแนะนำซอฟต์แวร์มายด์แม็พที่มีชื่อเสียง 2 รายด้วยกัน รายแรกคือ iMindMap ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์มายด์แม็พของคุณโทนี บูซาน ผู้คิดค้นหลักการมายด์แม็พโดยตรง  iMindMap เวอร์ชั่นล่าสุดคือเวอร์ชั่น 5 ผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นพื้นฐานใช้ได้ฟรีตลอดไปจากเว็บไซต์  www.thinkbuzan.com ซอฟต์แวร์มายด์แม็พอีกรายที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีคือ Mind Manager  เวอร์ชั่นล่าสุดคือ เวอร์ชั่น 2012  ผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดรุ่นทดลองได้จากเว็บไซต์ www.mindjet.com  ครับ

…….ซอฟต์แวร์มายด์แม็พส่วนใหญ่มีความสามารถคล้ายกันเช่นสามารถแปลงเป็รูปแบบแฟ้ม JPG หรือ GIF ทำให้เรานำมาใส่ในสไลด์พาวเวอร์พอยต์ได้  สามารถแปลงมายด์แม็พที่เขียนเป็นเวิร์ดหรือพาวเวอร์พอยต์ได้ มีคลิปอาร์ตหรือรูปภาพมากมาย สามารถกำหนดสีต่าง ๆ แก้ไขได้อย่างรวดเร็ว และมีความสามารถอื่น ๆ อีกมากมาย คนจำนวนมากจึงนิยมใช้ซอฟต์แวร์มายด์แม็พในการทำงาน เพราะสามารถทำงานหลายอย่างได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น มายด์แม็พในบทความนี้เป็นรายการสิ่งของบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินซึ่งเขียนด้วยโปรแกรม iMindMap ครับ

…….นอกจากซอฟต์แวร์มายด์แม็พบนพีซีหรือเครื่องแมคแล้ว  ก็ยังมีแอปมายด์แม็พบนไอแพดและไอโฟนมากมายที่แจกจ่ายฟรีและจำหน่าย รวมทั้งในแทบเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ด้วย ซึ่งการเขียนมายด์แม็พบนไอแพดแจะให้ความรู้สึกเหมือนเขียนบนกระดาษ เพราะใช้นิ้วหรือปากกาลาก แทนที่จะใช้เมาส์ครับ  ถ้าใครมีแท็บเล็ต ก็สามารถลองติดตั้งแอปมายด์แม็พมาใช้งานได้เช่นกันครับ

…….บิล เกตส์เคยกล่าวในนิตยสารนิวสวีคว่า “พวกเราอยู่ในยุคประชาธิปไตยของข้อมูล ถึงแม้ว่าเราเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ข้อมูลไปอย่างมาก แต่เรายังไม่ได้ทำอย่างเดียวกันกับองค์ความรู้ เมื่อซอฟต์แวร์ฉลาดมากขึ้นในเรื่องวิธีการคิดและการทำงานของมนุษย์ มันจะช่วยสังเคราะห์และจัดการความรู้ด้วย ซอฟต์แวร์มายด์แม็พยุคใหม่สามารถใช้เป็น “กระดานชนวนดิจิทัล” เพื่อเชื่อมโยงและสังเคราะห์ไอเดียและข้อมูล เพื่อนำไปสู่องค์ความรู้ใหม่ในที่สุด” ดังนั้น ผู้อ่านลองใช้ซอฟต์แวร์มายด์แม็พเชื่อมโยงความรู้ของตัวเองดูสิครับ คุณอาจประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้ครับ.

อ.ธงชัย  โรจน์กังสดาล
ภาควิศวกรรมคอมพิวเตอร์
คณะวิศวกรรมศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

http://www.dailynews.co.th/technology/2239

Advertisements

Posted on ่9 ธันวาคม, 2011, in Uncategorized. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: