10 เคล็ด(ไม่)ลับใช้ ‘กูเกิล โครม’ เสริมการเรียน

…….. การเรียนการสอนสำหรับ “เด็กยุคไซเบอร์” ในปัจจุบัน แน่นอนว่าเกี่ยวข้องกับ “อินเทอร์เน็ต” อย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่ครูอาจารย์ก็ใช้ประโยชน์จากการสืบค้นตัวอย่างและข้อมูลประกอบเพื่อเพิ่มศักยภาพในการสอน วันนี้มี 10 เทคนิค มาแนะนำน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา ด้วยทางลัดจากการใช้บราวเซอร์ “Google Chrome” ถือเป็นเคล็ดไม่ลับ ที่นำมาฝากให้ได้ทดลองใช้งาน…

 1) เสริมการเรียนรู้ในวิชาภาษาต่างประเทศด้วยการแปลอัตโนมัติออนไลน์

เมื่อเข้าเยี่ยมชมหน้าเว็บที่ไม่ใช่ภาษาไทย ฟีเจอร์การแปลภาษาอัตโนมัติจะร้องถามว่า ต้องการให้แปลเป็นภาษาที่คุณต้องการหรือไม่ และสามารถทดสอบความรู้ด้านภาษาของคุณได้ง่ายๆ เพียงคลิกสลับภาษาไปมา

 2) เครื่องคิดเลขแบบง่ายที่ Chrome’s omnibox

ช่วยให้น้องๆ สามารถคำนวณคณิตศาสตร์แบบง่ายๆ เพียงป้อนตัวเลขและเครื่องหมายการคำนวณ

  3) เสริมข้อมูลงานวิจัยด้วยทางลัดการค้นหา

เพียงเลือกข้อความและลากไปยัง omnibox หรือคลิกขวาและเลือก “ค้นหาข้อความ….จาก Google” กูเกิล โครม จะเปิดแท็บใหม่พร้อมผลลัพท์การค้นหา ทำให้สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทั้งสองหน้าในเวลาเดียวกัน

    4) เก็บพจนานุกรมภาษาเล่มใหญ่เทอะทะไว้ได้เลย

สนุกไปกับพจนานุกรมออนไลน์แบบเบาๆ เพียงติดตั้งส่วนต่อขยาย Google Dictionary เมื่อคลิกสองครั้งที่ข้อความใดๆ ก็จะปรากฏคำแปลพร้อมคำอธิบายเกี่ยวกับคำนั้นๆ ทันที

   5) ใช้การบุ๊กมาร์คซิงค์ เพื่อการค้นหาที่ไม่สะดุดทั้งที่โรงเรียนหรือที่บ้าน

เมื่อน้องๆ สร้างบุ๊กมาร์คไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียน น้องๆ จะสามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์ที่บ้านเช่นเดียวกัน เพียงเปิดหน้าบราวเซอร์ กูเกิล โครม ล็อกอินและเข้าไปที่บุ๊กมาร์คของฉัน ก็จะปรากฏข้อมูลโดยอัตโนมัติ

   6) บันทึกข้อมูลที่มีประโยชน์และกลับมาอ่านอีกครั้งได้ทั้งในแบบออนไลน์ หรือออฟไลน์

การทำงานด้านเอกสารต่างๆ จำเป็นต้องมีข้อมูลที่ใช้อ้างอิงอยู่เสมอ และการรวมรวบข้อมูลอ้างอิงจากออนไลน์ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่น้องๆ สามารถทำได้ด้วยการติดตั้งส่วนขยาย Read Later Fast แอพพลิเคชั่นจาก กูเกิล โครม ที่สามารถบันทึกหน้าเว็บเพจต่างๆ และนำมาอ่านทีหลังได้ ไม่ว่าขณะนั้นจะออนไลน์หรือไม่ก็ตาม

   7) จำกัดช่วงเวลาผ่อนคลายขณะออนไลน์

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในโลกออนไลน์มีสิ่งล่อลวงมากมายที่ทำให้เสียสมาธิขณะทำการบ้าน ดังนั้นการจำกัดและปิด สิ่งที่คอยกวนใจบนอินเทอร์เน็ต สามารถทำได้แล้วง่ายๆ เพียงติดตั้งส่วนขยาย StayFocusd แอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพ ช่วยจำกัดเวลาที่สูญเปล่าบนหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการ

   8) แปลงค่าหน่วยวัดที่แตกต่างกันได้

แค่ใช้ Chrome’s omnibox น้องๆ ก็สามารถแปลงค่าหน่วยวัดต่างๆ ที่แตกต่างกันได้โดยพิมพ์ “convert [หน่วยวัดเดิม] to [หน่วยที่คุณต้องการวัด]” ตัวอย่างเช่น “convert4 lbsto kg” ที่สามารถแปลงหน่วยวัดจากปอนด์ไปเป็นกิโลกรัมได้ในทันทีพร้อมผลลัพท์

   9) บันทึกหน้าเว็บในรูปแบบไฟล์ PDF

ถ้าน้องๆ ต้องการบันทึกหน้าเอกสารในรูปแบบ Soft file เพื่อเก็บไว้อ้างอิงถึงแหล่งที่มาส่งให้อาจารย์ การบันทึกหน้าเว็บในรูปแบบ PDF สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยโปรแกรมส่วนขยาย Save as PDF

   10) ดูหน้าเว็บที่มีลักษณะคล้ายกัน

บางครั้งการค้นหาข้อมูลออนไลน์ ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ถ้าน้องๆ ต้องการค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน ลองใช้ส่วนขยาย Google Similar Pages ที่สามารถช่วยให้คุณเปิดหน้าเว็บเพจอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกันได้ในคราวเดียว

ได้เทคนิคดีๆ แล้วอย่าลืมนำไปใช้ เพื่อประโยชน์ในการเรียนการศึกษา อย่ามัวแต่ออนไลน์เฟซบุ๊ก ไฮไฟว์ ทวิตเตอร์ หรือเล่นเกมออนไลน์กันทั้งวัน ไม่งั้นเทอมหน้าเกรดลดคะแนนน้อย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน.

Advertisements

Posted on ่22 ตุลาคม, 2011, in Uncategorized. Bookmark the permalink. 1 ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: